Thực hiện xét nghiệm VDRL có chính xác không? Thông thường, để chẩn đoán bệnh giang mai, ngoài các phương pháp xét nghiệm dịch não tủy, mô bệnh phẩm,… người ta còn sử dụng phương pháp xét nghiệm VDRL. Vậy, xét nghiệm VDRL có chính xác không? Hãy theo dõi thông tin dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm VDRL là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm VDRL?

 Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, trước khi muốn biết thực hiện xét nghiệm VDRL có chính xác không? Người bệnh cần nắm rõ thông tin về phương pháp xét nghiệm này.

Xét nghiệm VDRL như thế nào?

  Xét nghiệm VDRL có tên tiếng anh là Veneral disease research laboratory test – Đây là phương pháp xét nghiệm máu để tìm ra kháng thể giang mai không đặc hiệu. Mục đích của phương pháp này là sàng lọc xem những ai có nguy cơ mắc bệnh giang mai.

  Xét nghiệm VDRL được coi là phương pháp sàng lọc cộng đồng hiệu quả, giúp phát hiện sớm bệnh lý giang mai để có hướng điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh.

  Khi nhiễm phải xoắn khuẩn giang mai (Treponema Pallidum), cơ thể người bệnh sẽ sinh ra kháng thể chống lại độc tố của vi khuẩn. Do đó, việc thực hiện xét nghiệm VDRL sẽ phát hiện kháng thể Reagin và các kháng thể IgG/IgM kháng Cardiolipin-lecithin-cholesterol. Đây đều là những kháng thể không đặc hiệu của bệnh giang mai.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm VDRL?

 Thông thường, những trường hợp xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh giang mai đều có thể thực hiện xét nghiệm VDRL. Chẳng hạn như:

  Xuất hiện dấu hiệu đau rát tại bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc bị nổi hạch.

  Xuất hiện các vết loét có dạng hình tròn hoặc bầu dục, không đau, không ngứa tại vùng da của cơ thể. Đặc biệt là vùng sinh dục như âm đạo, dương vật hoặc hậu môn,…

  Trên bề mặt da bắt đầu xuất hiện phát ban, nốt ban hồng, sần, viêm loét.

  Cơ thể người bệnh còn kèm theo các triệu chứng bất thường như mệt mỏi, đau đầu, sốt, suy nhược, nổi hạch, rụng tóc, cáu gắt,…

Xét nghiệm VDRL là làm gì? Khi nào cần thực hiện?

Xét nghiệm VDRL là làm gì? Khi nào cần thực hiện?

 Lưu ý: Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường kể trên, người bệnh cần tiến hành kiểm tra càng sớm càng tốt. Nếu chậm trễ sẽ tạo cơ hội cho bệnh giang mai chuyển sang các giai đoạn nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến tim, não, gan, thận, hệ thần kinh,…

 Bên cạnh đó, đối với một số trường hợp đang điều trị bệnh lây qua đường tình dục như mụn rộp sinh dục, lậu, sùi mào gà,… cũng có thể làm xét nghiệm VDRL để đánh giá có nguy cơ có mắc giang mai hay không.

>> Xem Nhanh: Địa chỉ xét nghiệm bệnh xã hội uy tín ở Thanh Chương Nghệ An

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quy trình thực hiện xét nghiệm VDRL cần biết

 Đối với xét nghiệm VDRL, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 Bác sĩ sẽ chuẩn bị các dụng cụ thực hiện xét nghiệm bao gồm máy hấp ước 56 độ C, kim tiêm, máy lắc tròn, thuốc thử và huyết thanh.

Bước 2: Tiến hành xét nghiệm

 Các bác sĩ sẽ lấy máu từ tĩnh mạch như ở cổ tay, khủy tay, bàn tay để tiến hành thực hiện xét nghiệm.

 Lấy 0,05ml huyết thanh làm phản ứng với tấm Plate thủy tinh. Tiếp theo đó sẽ cho 1 giọt (l/60ml) antigen (kim 18G), trộn đều và lắc tròn ở máy lắc 180 vòng/phút. Lắc trong khoảng 4 phút, lấy ra đọc kết quả bằng kính hiển vi với vật kính 10X, thị kính 10X.

Bước 3: Tiến hành đọc kết quả

 Nếu quá trình xét nghiệm VDRL mang lại kết tủa như bông thì kết quả là dương tính. Có nghĩa là bạn đã mắc bệnh giang mai. Và ngược lại, nếu không thấy kết tủa như bông thì bạn hoàn toàn không nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

 Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp xét nghiệm VDRL là do huyết thanh pha nhiều, độ loãng khác nhau. Cho nên đôi khi kết quả dương tính ít hay nhiều cũng không giống nhau. Điều này, được thể hiện bằng các dấu cộng như +, ++, +++,… Vậy nên, nếu kết quả dương tính với khoắn khuẩn giang mai không cao, cần tiến hành thêm các xét nghiệm khác.

 Ngoài ra, để biết người bệnh có nhiễm giang mai hay không, các bác sĩ sẽ dựa vào một số triệu chứng cụ thể ở từng người. Bằng việc thông qua các vết lở loét hay dịch ở âm đạo, niệu đạo bằng cách soi dưới kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn gây bệnh.

 Bạn đang quan tâm đến phương pháp xét nghiệm VDRL hiệu quả không? Bạn không biết xét nghiệm VDRL chính xác không? Hãy trao đổi nhanh với bác sĩ chuyên khoa tại KHUNG CHAT bên dưới!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Hỏi đáp] thực hiện xét nghiệm VDRL có chính xác không?

 Đối với những trường hợp có ý định xét nghiệm giang mai bằng VDRL, câu hỏi mà mọi người đặt ra đó là xét nghiệm VDRL có chính xác không?

 Về vấn đề trên, các chuyên gia cho biết: Đối với mỗi xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đồng thời, tùy vào từng trường hợp và mục đích khác nhau mà bác sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp phù hợp.

Xét nghiệm VDRL có chính xác không?

Xét nghiệm VDRL có chính xác không?

 Do đó, để biết khi thực hiện xét nghiệm VDRL có chính xác không? Người bệnh hãy dựa vào những ưu – nhược điểm được đánh giá dưới đây:

Về mặt ưu điểm

  Xét nghiệm VDRL được thực hiện nhanh chóng với chi phí thấp.

  Kỹ thuật thực hiện đơn giản, thao tác nhanh và thường được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp sàng lọc cộng đồng số lượng lớn.

  Ngoài việc giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh giang mai, phương pháp xét nghiệm VDRL còn được ứng dụng để theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện tái nhiễm (nếu có).

Về mặt nhược điểm

  Phương pháp xét nghiệm VDRL tìm ra kháng thể giang mai không đặc hiệu. Do đó, độ đặc hiệu thấp, khả năng xuất hiện dương tính giả và âm tính giả rất cao.

  Dương tính giả khi người bệnh nhiễm vi khuẩn cùng họ Treponema nhưng lại không phải xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra bệnh giang mai.

  Âm tính giả khi lượng kháng thể tăng quá cao có thể xuất hiện âm tính giả. Đây còn được gọi là hiện tượng Prozone.

  Kết quả xét nghiệm bằng VDRL có thể bị thay đổi theo từng giai đoạn mắc bệnh. Khoảng 20% các trường hợp mắc giang mai giai đoạn muộn có nồng độ huyết thanh không đặc hiệu giảm dần trong vòng 1 năm.

 TÓM LẠI: Như vậy, người bệnh đã biết việc xét nghiệm VDRL có chính xác không? Để cho tỷ lệ dương tính giả thấp và có thể chẩn đoán chính xác bệnh giang mai ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, người bệnh nên liên hệ với những địa chỉ chuyên khoa uy tín để tiến hành xét nghiệm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi: Địa chỉ xét nghiệm VDRL an toàn, hiệu quả

 Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ xét nghiệm VDRL an toàn, hiệu quả tại Vinh – Nghệ An thì Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi là một lựa chọn phù hợp.

 Nơi đây được giới chuyên gia đánh giá cao và nhận được sự tín nhiệm của đông đảo mọi người, xứng đáng trở thành địa chỉ xét nghiệm chất lượng với các thế mạnh sau:

 Sở hữu đội ngũ bác sĩ có kiến thức chuyên môn giỏi, có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Qua đó sẽ giúp cho việc xét nghiệm bệnh diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

 Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi đã cho trang bị hệ thống máy móc, thiết bị chuyên khoa hiện đại. Tất cả được đảm bảo về mặt chất lượng và cam kết cho kết quả xét nghiệm VDRL chính xác.

 Đưa ra chi phí xét nghiệm VDRL và chữa trị bệnh giang mai tại hợp lý. Mức giá được chúng tôi niêm yết theo đúng quy định, công khai, minh bạch và thông báo rõ ràng đến từng cá nhân.

 Đảm bảo tính bảo mật riêng tư, giữ kín kết quả xét nghiệm cho những trường hợp thực hiện. Đặc biệt, phòng khám còn cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao với khung giờ hoạt động từ 07:30 - 19:30.

 Người bệnh còn được hỗ trợ tư vấn miễn phí, hướng dẫn thực hiện các thủ tục cần thiết cho việc xét nghiệm.

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi - Địa chỉ xét nghiệm VDRL an toàn, hiệu quả

Phòng Khám Đa Khoa Lê Lợi – Địa chỉ xét nghiệm VDRL an toàn, hiệu quả

 Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết xét nghiệm VDRL có chính xác không? Để được giải đáp nhanh chóng, người bệnh có thể trao đổi tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi vào Hotline: 039 863 8725 của phòng khám.